Danh mục sản phẩm

Cách cho bé ăn dặm tốt nhất.

02/08/2018
Cách cho bé ăn dặm tốt nhất.

Cho bé ăn dặm và những bí quyết giúp trẻ ăn dặm luôn là đề tài nóng hổi của các bà mẹ, nhất là đối với các mẹ trẻ tuổi chăm con lần đầu. Vậy làm thế nào để cho trẻ ăn dặm đúng cách? Cách cho bé ăn dặm nào là tốt nhất?

Giai đoạn ăn dặm của bé thường bắt đầu từ tháng thứ 6 tuy nhiên tùy vào tốc độ phát triển của từng bé mà giai đoạn này có thể diễn ra sớm hơn 1 đến 2 tháng. Lúc này cơ thể bé cần bổ sung nhiều dưỡng chất hơn bởi sữa mẹ không thể cung cấp đủ. Ăn dặm được xem là bữa ăn đầu đời của trẻ, nó có ý nghĩa quyết định tới khẩu vị cũng như cảm nhận về đồ ăn sau này của trẻ. Vì thế khi cho bé tập ăn dặm, mẹ cần chú ý tới từng giai đoạn để có chế độ ăn hợp lý.

 

1. Giai đoạn ăn bột.

 

 

Là giai đoạn đầu tiên bé tiếp xúc với đồ ăn ngoài sữa mẹ. Những bữa ăn đầu tiên, mẹ chỉ nên cho bé làm quên với 1 vài thìa bột thật loãng, sau đó tăng dần số lượng và độ đậm đặc. Giai đoạn này, các mẹ nên chú ý chỉ nên sử dụng các loại bột có vị ngọt mát như sưa mẹ để nấu cho bé ăn: bột gạo, bột mỳ, bột đậu... Tuyệt đối không nêm thêm gia vị nhất làm mắm/muối vào đồ ăn bởi thận của bé còn rất yếu.

 

2. Giai đoạn ăn cháo.

 

 

Từ tháng thứ 9 hoặc thứ 10 là bé bắt đầu ăn được nhiều và có dạng thô. Khi mới bắt đầu chuyển sang cho bé ăn cháo, mẹ cần lọc qua rây để loại bớt các hạt cháo to, bé không ăn quen sẽ dễ bị hóc. Sau đó có thể thêm vào trong cháo các chất dinh dưỡng khác có ở thịt, cá, rau, củ,quả. Chú ý ninh cháo thật nhừ sau đó mới cho thêm các đồ ăn khác để tránh làm mất chất dinh dưỡng và làm bé bị đầy bụng. Nếu bé yêu ăn được thức ăn không nêm thêm gia vị thì tốt nhất các mẹ nên cho bé ăn nguyên như thế.

 

3. Giai đoạn ăn cơm.

 

 

Khi bé mọc được tầm 10 chiếc răng, bé rất hứng thú với việc nhai nuốt các món ăn, lúc này mẹ hãy chuyển sang cho bé ăn cơm. Vì dạ này của bé còn yếu nên bố mẹ cần chú ý nấu cơm ướt cho bé hay dằm nát và luôn dặn bé nhai thật kỹ. Lúc này, mẹ cũng nên khuyến khích con ăn thêm các loại rau xanh để bổ sung chất xơ. Tốt nhất là lục kỹ và cho bé tự xúc ăn.

Các mẹ có thể tham khảo các bài viết bổ ích về kiến thức giúp bé ăn dặm tốt hơn tại http://kidsmart123.com/tin-tuc-p2.html

Viết bình luận của bạn:
Zalo Chonoithatgiasi.com.vn